IMG_6615.JPG

Trang Hướng Dẫn

Tự Học Guitar

90% những bạn tự học Guitar đang học sai cách! (phần 1)

Thật đấy! Mình không hề giật tít đâu.


Đây là một bài viết rất dài, cần hiểu rõ ngọn ngành thì mới ngộ ra đúng vấn đề. Những điều này không phải ai cũng nói cho bạn biết đâu, nên hãy đọc thật kỹ và sớm thay đổi cách học phù hợp để đạt được nhiều kết quả tốt hơn trong việc học và chơi Guitar nhé!


Đầu tiên, nếu bạn muốn tự học thì hãy ghé qua kênh Youtube Thuận Guitar của mình để học nhé, vì kênh của mình chỉ làm hướng dẫn theo series bài bản chứ không up lung tung tuỳ hứng. Rất phù hợp với những ai muốn học để chơi vui nhưng học là học đàng hoàng, tử tế cho ra học.


Hãy bắt đầu từ Video này nhé:

Ok! Bỏ qua Quảng Cáo hehe. Giờ chúng ta bắt đầu nói về việc 90% những bạn tự học đều học sai cách!

Học Guitar có thể tạm thời chia thành 02 kiểu điển hình, đầu tiên là:

Học theo kiểu chính quy

Đây là cách học dành cho những ai muốn thực sự kiếm sống (kiếm tiền) bằng âm nhạc, bạn làm nghề gì đó liên quan đến âm nhạc mà cụ thể ở đây là việc chơi Guitar.


Chính vì con đường và mục đích như trên mới cần tìm đến kiểu học "chính quy" này. Làm nghề phải có tâm! có chuyên môn! Vì vậy bạn cần học một cách CỰC KỲ NGHIÊM TÚC với chính bản thân mình. Do đó khi đến với cách học này, bạn cần học rất nhiều thứ liên quan tới âm nhạc nói chung chứ không chỉ riêng Guitar đâu.


Bạn cần hiểu cực kỳ RÀNH RẼ về nhạc lý, lịch sử âm nhạc, các phong cách, thời kỳ âm nhạc, hiểu cơ bản về các nhạc cụ khác, hiểu rất rõ về tính năng của cây Guitar, ... vân vân. Và cuối cùng mới là học chơi Guitar (hoá ra chọn học Guitar nhưng lại phải học rất nhiều thứ khác). Giờ Thuận sẽ đào sâu hơn về việc học Guitar nhé.


Lại do con đường và mục đích học để thành nghề kiếm tiền với Guitar nên việc học Guitar cũng rất khác biệt. Lấy ví dụ ở giai đoạn đầu, bạn buộc phải thuộc các nốt trên cần đàn (vừa nghe tới đây đã đủ nản, bao nhiêu bạn tự học Guitar có thể thuộc toàn bộ các nốt trên cần đàn?) phải hiểu rõ về thế tay, âm giai, hợp âm, thế bấm, tính năng nhạc cụ, phải tập vừa nhìn sheet vừa đánh lại trên Guitar, vừa phải tập các kỹ thuật chơi Guitar vừa phải học các kỹ năng như, phân tích bài nhạc, phân tích tiết tấu, thị tấu. Và đó mới chỉ là ban đầu trong khi như thông thường bạn thấy kiểu học cho vui thì nhào vô là học bấm hợp âm rồi đệm hát liền luôn khỏi cần lý thuyết rắc rối.

Cho nên một vài bài tập điển hình thường chỉ xuất hiện ở cách học này là:

- Thị tấu với Sheet (nhìn vào Sheet rồi đánh lại dưới nhiều hình thức khác nhau)

- Tập các bài chạy âm giai, hợp âm rải (Arpeggios), Ứng tấu (improvises)

- Tập Band chung với các nhạc cụ khác trong nhiều vai trò khác nhau (thường thì các bạn chỉ biết Guitar đệm hát, Fingerstlyle chứ đâu biết rằng Guitar trong band nhạc có nhiều vai trò khác lắm).


Và cách học "chính quy" hiếm khi có những bài tập kiểu này:

- Lên youtube search điệu mà chúng ta thường gọi là Ballad (Bass-3-2-3-1-3-2-3) rồi bật hợp âm kèm lời bài hát rồi đệm hát mà chẳng cần hiểu hợp âm đó là gì? Vì sao lại dùng nó? Cách thành lập hợp âm ra sao? Vì sao lại chơi điệu đó mà không chơi điệu khác?

- Học vẹt vài ba câu intro làm bài tủ, mỗi lần trúng tủ thì lôi ra "oánh" lấy le.

- Chỉ học vài ba hợp âm Am, C, G, F, ... rồi ôm Capo mà chơi (với kiểu học "chính quy" thì hợp âm nào cũng phải học và phải hiểu rõ tường tận chứ không lơ mơ cái có cái không đâu).


Okkkkk! Nghe thật nặng nề và đôi chút khó hiểu! Nhưng bạn đừng lo, đây là cách học của dân "chính quy" cơ mà, tức là như Thuận đã nói: Nhu cầu của họ là học để làm nghề và kiếm tiền với Guitar. Do đó cách học của họ thật sự khổ hơn nhiều so với "chúng ta".


"Chúng ta" là ai vậy?


"Chúng ta" là những người chơi Guitar mà Thuận xếp vào dạng thứ 2: CHƠI GUITAR NHƯ MỘT SỞ THÍCH, MỘT CÔNG CỤ GIẢI TRÍ ĐƠN THUẦN - KHÔNG KIẾM TIỀN VỚI NÓ!

Như Thuận trong tấm hình được chụp vào 6/2015 này nè. Thuận Chơi Guitar vì đam mê, ôm đàn ra Phố đi bộ Nguyễn Huệ hát nghêu ngao cùng bạn bè thôi, Thuận chẳng vì mục đích biểu diễn kiếm tiền gì cả. Đó chẳng phải cũng giống với mong muốn của bạn sao? Bạn muốn chơi Guitar xả stress, muốn học Guitar để bản thân biết thêm 1 kỹ năng mới, bạn muốn tự mình chơi nhạc cho chính bản thân nghe, vân vân ... Tóm lại chúng ta không chơi Guitar vì mục đích kiếm tiền, làm nghề.

Vậy thì trước khi nói sâu hơn về kiểu học này Thuận bật mí cho bạn hiểu rõ vấn đề:


Tuỳ vào mục đích, con đường mà chúng ta sẽ chọn cho mình cách học PHÙ HỢP.


Không có cách nào đúng, cách nào sai. Ranh giới giữa 2 kiểu học này cũng khá mong manh, do đó, bạn chỉ cần xác định rõ mục đích của chúng ta là gì và sau đó chọn cách học phù hợp là bạn đã đi đúng hướng rồi.


Nói đến đây bạn đã bắt đầu hình dung ra Thuận sẽ tiếp tục nói về kiểu học thứ 2 rồi phải không? Kiểu học này Thuận gọi nó là:

Kiểu học Guitar cho người không chuyên

Nhưng mà bài viết đã hơi dài rồi, vậy nên Thuận hẹn bạn ở bài viết phần 2 nhé. Thuận sẽ nói qua về cách học thứ 2 này và Thuận biết 99% những bạn độc giả trên trang ThuanGuitar.VN chính là những người ở dạng 2 này học Guitar chơi giải trí. Và Thuận sẽ nói cho bạn biết việc áp dụng sai phương pháp sẽ dẫn tới kết quả gì?


Hãy chia sẻ bài viết này lên Facebook của bạn để mọi người cùng được đọc nha!

Lớp không sử dụng Hotline

văn phòng tư vấn trực tiếp

Nếu bạn cần được tư vấn về học Guitar, hãy gửi tin nhắn vào Facebook Page hoặc Zalo Page bằng cách nhấn vào hình Logo tương ứng ở phía dưới nhé.

  • white zalo icon
  • Facebook

© 2020 by Thuan Guitar Training Class

© 2020 by Thuan Guitar Training Class