IMG_6615.JPG

Trang Hướng Dẫn

Tự Học Guitar

90% những bạn tự học Guitar đang học sai cách! (phần 2)

Ở phần 1, bạn đã biết được việc xác định mục đích học (chơi Guitar giải trí hay chơi Guitar để kiếm tiền) sẽ dẫn đến 2 kiểu học khác nhau. Và Thuận đã giới thiệu cho bạn về kiểu học "chính quy".


Ở phần 2 này, Thuận sẽ nói về:

Kiểu học dành cho những người không chuyên

Với nhu cầu chơi Guitar giải trí, mọi rào cản trong việc học đã được gỡ bỏ rất nhiều giúp cho ngày càng có nhiều người có thể chơi Guitar dễ dàng.

Học Guitar cần phải vui và có được cảm hứng mỗi khi học.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn. Cách đây khoảng 10-15 năm, việc học Guitar không dễ như bây giờ (năm 2020). Youtube không có, thầy dạy cũng ít, mà đa số lại là những nhạc công đi dạy đàn kiếm thêm tiền?! Họ giỏi về kỹ năng biểu diễn nhưng kỹ năng sư phạm thì ... hên xui.


Ví dụ rất điển hình về việc thiếu kỹ năng sư phạm: Có một học viên học Guitar ngày đầu hớn hở đến với lớp học Guitar thì gặp thầy giáo "nhạc công" dạy ngay cho những bài như: Cách đọc nốt trên sheet nhạc, học thuộc các nốt trên cần đàn, nào là nốt La ở đây, nốt Đô ở kia, rồi cả buổi chỉ cho tập đánh các nốt Mi, Fa, Sol của dây 6, nốt La, Si, Đô của dây 5. Và chốt 1 câu: cứ đánh đi cho quen. Và rồi thời gian dần trôi qua ...

Ủa sao mình học càng nhiều nhưng sao nó khác với mình tưởng tượng ban đầu quá vậy? Mình chỉ muốn ôm đàn hát hò cho vui giống như mấy bạn hát trên Youtube hay ở quán cafe thôi mà, sao phải học nhiều thứ, nhớ nhiều thứ quá vậy? Mỗi ngày đi làm đi học về đã mệt rồi, tối tối dành ra 2 tiếng đi học đàn để xả stress mà không thấy thú vị đã vậy còn làm mình mệt thêm nữa, không lẽ mình không có năng khiếu hay sao ta? Hay là do học Guitar quá khó? Chẳng lẽ bỏ cuộc?

Vùa rồi là một kết quả điển hình: học viên ngày đầu học thì hớn hở, học một thời gian thì bàng hoàng, sao mà Guitar phức tạp vậy, đã vậy các bài tập còn chán ngắt tập muốn nản, chả hiểu tại sao mình phải tập nữa.


Thầy giáo "nhạc công" dạy đúng kiến thức đó chứ không sai đâu. Nhưng về phương pháp thì sai rồi! RẤT SAI!


Kiểu học này chỉ được áp dụng với những người muốn học thành nghề thôi. Với những bạn học cho vui, giải trí thì khác, rất khác. kiến thức thì vẫn thế nhưng chương trình học, giáo án học, cách tiếp cận kiến thức phải thay đổi rất khác!


Với những bạn có mục tiêu học Guitar để vui, để giải trí thì ngay trong những buổi học, những bài học, bài tập phải vui, có tính giải trí, phải tạo sự hứng thú không ngừng. Không những vậy phải khéo léo lồng ghép các kiến thức về Guitar, âm nhạc vào trong bài học để cùng lúc đảm bảo 2 thứ: Khối lượng kiến thức truyền đạt cho học viên và duy trì sự vui vẻ, hứng thú cho học viên trong từng bài tập.


Chính vì vậy mà buổi học đầu tiên trong Giáo Trình Guitar Level 1: Đệm hát cơ bản của Thuan Guitar Training Class học viên sẽ ngay lập tức chơi được các bài hát Happy birthday, ABC Songs, Jingle bells ở mức độ dễ, nhờ đó ngay lập tức mang lại niềm tin cho học viên rằng chơi Guitar rất dễ, đem lại hứng thú bằng kết quả: "Ồ! Ngay trong buổi học đầu tiên mình đã có thể đánh ra được bài nhạc rồi nè". Và trong vòng 3-5 buổi học đầu tiếp theo, Học viên sẽ đủ sức đệm hát một số bài hát đơn giản và cứ vậy mà duy trì sự đơn giản hiệu quả trong suốt quá trình học.

Bạn Học viên đang thực hành đệm hát dưới sự hỗ trợ của Giảng viên.

VIỆC ÁP DỤNG ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP CHO ĐÚNG ĐỐI TƯỢNG LÀ CỰC KỲ QUAN TRỌNG. Và ở lớp của Thuận sẽ không nhận những học viên học với nhu cầu làm nghề, kiếm tiền vì đây không phải là sở trường đào tạo của Thuận. Thuận đào tạo theo tiêu chí rất nhất quán: Chơi Guitar để giải trí, tạo niềm vui trong cuộc sống!


Rõ ràng dạy cho những bạn không chuyên tưởng dễ mà lại khó lắm đấy! Vai trò của Giảng viên cực kỳ quan trọng. Mặc dù với Học viên, việc học rất nhẹ, nhưng với Giảng viên, việc dạy rất khó! Nếu làm không tốt thì việc học của Học viên sẽ trở nên nặng nề và dẫn tới thất bại trong việc đào tạo. Sẽ làm cho Học viên mất niềm vui với việc học cũng như niềm tin vào bản thân sẽ học được Guitar luôn!


Vì lẽ đó mà đối với những bạn chơi Guitar để giải trí thì mới xuất hiện môn học mang cái tên rất dân dã: "Guitar đệm hát".


"Guitar đệm hát" là khởi đầu cực kỳ phù hợp vì nó rất đơn giản để tiếp cận, dễ dàng chơi trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dễ học, lượng kiến thức rất gọn nhẹ, luyện tập cũng rất đơn giản nếu được áp đụng đúng phương pháp luyện tập.


Chẳng phải vì lý do này mà ngày nay càng nhiều bạn biết chơi Guitar đệm hát đó sao?


Với sự đơn giản của nó, về cơ bản, để học "Guitar đệm hát" chúng ta chỉ cần vượt qua 3 thứ lớn nhất:

  1. Các kỹ thuật luyện ngón cơ bản làm quen với Guitar

  2. Biết bấm ba hợp âm dễ (dưới 20 trong số ... cả ngàn hợp âm)

  3. Biết chơi khoảng 10 kiểu tiết điệu như Valse, Boston, Slow Rock, Ballad, Bolero, Disco, ... từ rải đến quạt.

Và hoàn toàn không nhất thiết phải biết lý thuyết, miễn là bạn có sự cảm nhận, biết ôm đàn đệm đúng hợp âm, đánh đúng tiết điệu, hát đúng nhịp là đủ ôm đàn ngồi trên bàn nhậu, bàn cafe hát vui vẻ cùng bạn bè rồi.

như 2 bạn học viên của Thuận đang vừa đệm hát vừa cầm điện thoại nhìn lời rồi hát nè, cần gì phải có sheet trước mặt cho phức tạp, cứ nhìn hợp âm và lời rồi "oánh" đàn và hát thôi.

Âm nhạc đến từ niềm vui, cảm hứng và sử dụng giác quan để cảm nhận, lắng nghe rồi bắt chước lại bằng tay (chơi Guitar) hoặc miệng hát. Do đó với những bạn chơi Guitar để giải trí, bạn không nhất thiết phải học tất tần tật về nhạc lý (ít nhất là trong thời điểm ban đầu) mà bạn có thể bổ sung dần dần trong quá trình học.


Học nhạc lý là đúng, là cần thiết nhưng bạn cần phải hiểu, có những thứ chưa đúng thời điểm thì chưa cần học! Đó là cái hay của việc đề ra phương pháp học để nó thật nhẹ nhàng phù hợp và đúng đối tượng học, giữ được cảm hứng, tạo niềm vui trong việc học và giữ cho khối lượng kiến thức đầy đủ không thiếu sót.


Không phải cái gì tốt cũng học sẽ thành bội thực, không tốt đâu!


Giờ thì đứng trên quan điểm của những người học Guitar để giải trí - bạn đã phân biệt được giữa học Guitar để giải trí cho vui khác với học Guitar để kiếm tiền, làm nghề chưa nào? Rõ ràng là học Guitar để giải trí đơn giản hơn rất nhiều phải không? Và việc áp dụng sai phương pháp, sai đối tượng học sẽ dễ dẫn tới thất bại trong việc học Guitar đúng không nào?


"Ok vậy mình muốn học cho vui thì giờ học cái gì trước? Cái gì sau? Cái gì bỏ? cái gì quan trọng? Khỏi học nhạc lý thiệt hả? Và quan trọng là tự học liệu có được không? vân vân rất nhiều câu hỏi cần được làm rõ và tại sao Thuận lại nói 90% những bạn tự học đang học sai cách vậy?


Mời bạn xem tiếp phần 3 nhé.


Hãy chia sẻ bài viết này lên Facebook của bạn để mọi người cùng được đọc nha!

Lớp không sử dụng Hotline

văn phòng tư vấn trực tiếp

Nếu bạn cần được tư vấn về học Guitar, hãy gửi tin nhắn vào Facebook Page hoặc Zalo Page bằng cách nhấn vào hình Logo tương ứng ở phía dưới nhé.

  • white zalo icon
  • Facebook

© 2020 by Thuan Guitar Training Class

© 2020 by Thuan Guitar Training Class