IMG_6615.JPG

Trang Hướng Dẫn

Tự Học Guitar

90% những bạn tự học Guitar đang học sai cách! (phần 3)

Sau khi hiểu được tầm quan trọng của việc chọn đúng chương trình, phương pháp, giáo án học thì Thuận sẽ nói vào phần trọng tâm của Series bài viết này: Đó là tự học thế nào là đúng (dựa trên nhu cầu chơi Guitar để giải trí) và vì sao 90% những bạn tự học đang học sai như thế nào?


Những nội dung mà Thuận chia sẻ để bạn tự học cũng chính là cách dạy Guitar mà Thuận đã tìm tòi nghiên cứu rất nhiều năm và hiện tại đang được áp dụng tại lớp đàn của mình - Thuan Guitar Training Class nên bạn hoàn toàn yên tâm về sự hiệu quả của phương pháp này nhé. Vào nội dung chính thôi!

Lộ trình tự học "Guitar đệm hát"

Để bắt đầu với Guitar, không gì dễ hơn với môn: "Guitar đệm hát" mà ở đó chúng ta sẽ học theo các bước sau:

  1. Luyện ngón làm quen với kỹ thuật bấm nốt - gảy dây đàn kết hợp với chơi giai điệu của các bài hát đơn giản.

  2. Tập những hợp âm dễ bấm nhất và thực hành đệm hát với những bài hát đơn giản, siêu ngắn như bài Happy Birthdays với kiểu đệm dễ nhất.

  3. Lần lượt học và luyện tập từng tiết điệu theo thứ tự từ dễ đến khó và thực hành vào bài hát, và học thêm những hợp âm mới trong quá trình luyện tập bài hát.

  4. Tập hoàn thiện tất cả các kiểu đệm rải trước sau đó quay trở lại học các kiểu đệm quạt của các kiểu đệm rải (Ví dụ bạn học rải Slow Rock trước sau đó mới học quạt Slow Rock)

  5. Học cách nghe và phân tích - đoán được nhịp phách của bài hát để sau này gặp bài hát mới có thể tự chọn tiết điệu đệm mà không cần ai gợi ý.

Một số điểm cần lưu ý:

  1. Chỉ bổ sung nhạc lý xen kẽ trong quá trình học khi cần thiết chứ không cần thiết phải nhồi nhét tất cả vào thời gian đầu (nhạc lý cần cho giai đoạn này rất ít).

  2. Hoàn thiện kỹ năng chơi bằng cách ôm đàn chơi mỗi ngày, đi cafe guitar cùng bạn bè, tham gia các lớp học, lớp giao lưu, ... để được rèn dũa thật nhiều.

  3. Điều đặc biệt ở việc học Guitar đó là dù bạn học qua bước 2 thì bạn vẫn phải luyện tập các bài ở bước 1. Nôm na rằng dù bạn đã biết đệm hát rồi thì bạn vẫn cần luyện ngón mỗi ngày, tập các hợp âm cơ bản mỗi ngày, thực hành chơi giai điệu bài hát mỗi ngày.

  4. Ngoài những lúc học bài mới, phải dành thời gian để luyện tập bài cũ, phân chia các bài tập ra thành các chủ đề như: tập bấm hợp âm, chuyển hợp âm, tập kỹ thuật, tập tốc độ, tập tay trái, tập tay phải, tập giữ nhịp, tập tiết điệu, tập đệm hát, ...

  5. Cuối cùng, vì là tự học nên bạn cần phải tự duy trì niềm cảm hứng, sự siêng năng kiên trì của bản thân để có thể vượt qua những cột mốc quan trọng trong quá trình học Guitar. Học cho bạn thì bạn phải tự biết cố gắng!

Các phương pháp - giáo án mà Thuận cung cấp cho bạn:

Thật ra lộ trình (hay chính xác hơn là chương trình) học "Guitar đệm hát" nó quá sức đơn giản như vậy luôn rồi. Bạn chỉ cần tìm cho mình phương pháp phù hợp, giáo án đúng đắn, học bài nào trước bài nào sau thì chẳng còn gì phải lo cả.

Thuận cung cấp cho bạn 03 phương pháp học cùng với giáo án đã được biên soạn đầy đủ cho từng phương pháp.

  1. Tự học thông qua Youtube Thuận Guitar: Kênh Youtube Guitar của Thuận được làm theo chuẩn Series học bài bản. Mỗi Series là một giáo án với chuỗi bài học liên quan đến nhau, bạn chỉ cần chọn đúng Series phù hợp là bạn hoàn toàn yên tâm tự học, đây là giáo án học hoàn toàn miễn phí nhưng bạn cần tự tìm cho mình thứ tự học cho đúng. Hãy xem qua ở đây nhé: https://www.youtube.com/c/ThuậnGuitar/playlists?view=1&flow=grid

  2. Tuy Youtube của Thuận làm hướng dẫn theo series nhưng vẫn có 1 thứ khó đó là bạn vẫn phải tự tìm hiểu và chọn Series đúng thứ tự thì bạn mới học đúng. Vì vậy mà Thuận cung cấp thêm phương pháp thứ 2 đó là kết hợp giữa Youtube và Giáo trình tự học do Thuận biên soạn. Hiệu quả tăng gấp đôi khi bạn đã có trong tay quyển giáo trình được hướng dẫn tỉ mỉ, đầy đủ, giáo án thiết kế khoa học phù hợp với nhu cầu chơi Guitar giải trí, kết hợp với các Videos trên Youtube. Bạn có thể xem thông tin tại đây nhé: https://www.thuanguitar.vn/giao-trinh-tu-hoc-guitar

  3. Phương pháp thứ 3: đến trực tiếp lớp đàn Thuan Guitar Training Class để học dưới sự hướng dẫn của Giảng viên và đây chính là nơi mà Thuận soạn giáo án đầy đủ nhất với 4 cấp độ (Level) dàn trải đầy đủ mà kênh Youtube và Giáo trình tự học khó mà đạt được (Vì các cấp độ cao hơn cần có sự hướng dẫn trực tiếp sẽ tốt hơn). Đây là phương pháp tốt nhất, tỉ lệ học thành công cao nhất. Tuy nhiên, Thuận chỉ có duy nhất 1 lớp đàn tại Tp. HCM mà thôi.

Vậy 90% những bạn tự học đang học sai như thế nào?

  1. Không luyện ngón và không hề biết luyện ngón là gì.

  2. Có biết qua về luyện ngón nhưng lại xem thường nó, chỉ tập cho có thay vì phải tập mỗi ngày.

  3. Không luyện ngón theo bài hát mà chỉ biết tập theo kiểu chạy ngón 1-2-3-4 rồi bảo là luyện ngón chán lắm. Nhưng giờ Thuận đã cung cấp cho bạn Songbook Tab với các bài hát đã được soạn sẵn theo dạng Tab với đầy đủ hợp âm, lời bài hát, các nốt nhạc để bạn luyện ngón rồi đó. Hãy mua về để tập.

  4. Không biết tập đệm hát theo nhịp cơ bản.

  5. Không biết phân biệt và phân chia việc luyện tập ra thành những chủ đề nhỏ như: Tập nhịp, tập kỹ thuật, tập hợp âm, tập tay phải, tập tay trái, ... mà chỉ tập một cách thụ động.

  6. Chỉ học vẹt các điệu mà không biết nó đang chơi ở nhịp mấy.

  7. Chỉ học một số điệu quá sức đại trà như kiểu Slow Surf, Ballad, Disco mà không hề tập Slow Rock, Bolero, Valse, Boston, ... (Nếu bạn không biết hết các điệu thì làm sao có thể đủ khả năng phân biệt và chọn điệu phù hợp cho từng bài hát?).

  8. Mới tập đàn mà đã mù quáng học nhạc lý mà không hiểu học để làm gì nên càng học càng thấy khó hiểu (Cần tìm hiểu về lợi ích của việc học nhạc lý thật cụ thể rồi mới bắt đầu học, chỉ học những thứ phù hợp trong từng giai đoạn mà thôi).

  9. Không đi chơi nhiều mà chỉ ôm đàn đánh ở nhà, không dám chơi, không dám sai nên cái sai cứ vậy tồn tại mà không nhận ra để khắc phục được (trong khi việc đi chơi thực ra là để phơi bày những lỗi sai của bản thân ra để từng bước khắc phục, Thuận gọi đây là vừa nhát mà vừa kiểu "giấu dốt" dù rằng thực tế ban đầu học Guitar ai mà chẳng "dốt" như vậy.

  10. Không chịu học theo đúng trình tự bài bản mà cứ tuỳ hứng, thích bài nào search Youtube rồi học vẹt (như kiểu thấy có 1 bài hát mới ra (Hoa nở không màu chẳng hạn) hay quá nên search hướng dẫn rồi tập vẹt theo trong khi nếu học chuẩn giáo án như Thuận đề ra thì sẽ tự biết cách chơi bài mới mà đâu cần phải xem hướng dẫn).

  11. Thiếu kiên nhẫn, kiểu cái gì tập được liền chơi được liền thì khoái chí, cái gì hơi khó một chút, cần đầu tư công sức, thời gian nhiều một chút thì bỏ cuộc ngang.

  12. Học kiểu nhảy cóc. Cái gì thích thì học, cái gì không thích thì bỏ. Nay học cái này, mai học cái kia, lung tung, loạn xạ không có giáo án, chương trình cụ thể.

... còn nhiều lắm nhưng nhiêu đây lỗi thôi là đủ chết rồi.

Và nếu như bạn thấy mình mắc bất kỳ lỗi nào trong những lỗi mà Thuận liệt kê thì bạn chính là 90% những bạn đang học sai cách đấy! Trong khi Thuận mới liệt kê sơ sơ chưa đầy đủ thôi đấy.


Không sao! Quan trọng là biết mình sai chỗ nào và khắc phục, đó mới là hành trình học đích thực! Chẳng có ai sinh ra mà luôn làm đúng, hoặc biết hết ngay từ vạch xuất phát. Bạn vẫn có thể sửa sai được.


Nhưng nếu biết sai mà không sửa thì bạn sẽ thụt lùi, sẽ trở thành con người "ấu trĩ" - một kiểu biết mình sai nhưng không nhận sai và không sửa sai.


Và ... những gì Thuận chia sẻ cũng mới chỉ thuộc Level 1: Guitar đệm hát trong Giáo trình học của Thuận mà thôi. Chúng ta còn chưa nói tới Guitar Lead, Guitar Solo, chuyển soạn Solo/Leads, cảm âm, ... Tuy nhiên các chủ đề này thường không dành cho người tự học mà cần có người hướng dẫn để có thể học tốt nên Thuận chỉ có thể khuyên bạn hãy học Guitar đệm hát thật giỏi! Học nát luôn cái gọi là Guitar đệm hát trước khi nghĩ tới việc "nâng cao"!


Hãy chia sẻ bài viết này lên Facebook của bạn để mọi người cùng được đọc nha!

Lớp không sử dụng Hotline

văn phòng tư vấn trực tiếp

Nếu bạn cần được tư vấn về học Guitar, hãy gửi tin nhắn vào Facebook Page hoặc Zalo Page bằng cách nhấn vào hình Logo tương ứng ở phía dưới nhé.

  • white zalo icon
  • Facebook

© 2020 by Thuan Guitar Training Class

© 2020 by Thuan Guitar Training Class