IMG_6615.JPG

Trang Hướng Dẫn

Tự Học Guitar

Bài luyện ngón quan trọng nhất để bắt đầu học Guitar

Tất cả những bài luyện ngón nền tảng nhất, cần thiết nhất, quan trọng nhất, đã được giản lược một cách tinh gọn nhất đều đã được Thuận làm thành các Videos Clip hướng dẫn trên Youtube Thuận Guitar: Series Luyện ngón và Trong Giáo trình tự học Guitar Vol 1: Luyện ngón nền tảng.

Playlist: Series luyện ngón trên Youtube với 14 Video Clips.

Trong đó Giáo trình tự học cung cấp nhiều bài luyện mở rộng hơn và số lượng bài tập được soạn theo Tab cũng nhiều hơn rất nhiều. Bạn có thể tự chọn cho mình phương pháp học phù hợp nhé. Miễn là chúng ta nhất trí với nhau:


BẮT ĐẦU HỌC GUITAR THÌ LUYỆN NGÓN LÀ QUAN TRỌNG NHẤT!


Trong bài viết này, Thuận sẽ tập trung hướng dẫn, phân tích một số Videos Clip nổi bật nhất để bạn thật chú tâm mỗi khi luyện tập nhé.


Bắt đầu thôi!

Bài luyện ngón tay phải

Tên Video Clip: Khởi động Guitar - Bài luyện ngón tay phải | Tự học Guitar - Luyện Ngón #1

Tay phải được Thuận quy ước là là gảy dây đàn nên bạn nào gảy đàn bằng tay trái thì tự hiểu và đảo ngược lại nhé.


Ở bộ môn Guitar đệm hát cơ bản, tay phải hầu như chỉ thực hiện duy nhất một. vai trò: đánh vào dây đàn để góp phần tạo ra âm thanh với 2 kỹ thuật cơ bản: Rải dây-Fingerpicking (dùng ngón tay móc vào dây) và Quạt-Strumming (vẫn dùng ngón tay nhưng kết hợp thêm cổ tay và cánh tay để quạt vào dây.


Đây là bài tập đầu tiên khi bạn làm quen với Guitar. Vì vai trò của nó đơn giản nên bạn cần tập và hoàn thành dứt điểm nó nhanh gọn, làm quen cho thuần thục luôn để còn tập trung cho cái khác.


Bạn hãy xem Video ở trên để xem Thuận hướng dẫn và làm mẫu bài tập nhé.


Ở bài tập này, do chưa dùng tới tay trái nên bạn cứ thoải mái nhìn vào dây trong lúc đánh mà không cần lo lắng gì cả, miễn là bạn đảm bảo được 1 thứ: không được đánh nhầm dây, bạn có thể tự mình kiểm tra bản thân bằng cách: tự nghĩ trong đầu sẽ đánh vào dây nào rồi tay đánh đúng dây đó là ok!


TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC ĐỂ ĐÁNH SAI DÂY! Đó là yêu cầu duy nhất ở giai đoạn này.


Bài luyện đơn ngón tay trái

Tên Video Clip: Bài tập tay trái làm quen với đàn | Tự học Guitar - Luyện Ngón #2

Với tay trái, cũng chỉ có duy nhất 1 vai trò trong giai đoạn này đó là: bấm vào dây trên cần đàn để tạo nên các nốt nhạc để kết hợp với tay phải (gảy vào dây) tạo nên âm thanh.


Tuy nhiên vấn đề là tay trái sẽ phải bấm nhiều, rất nhiều, rồi rất rất nhiều. Không những thế lại còn khó, rất khó, rất rất khó rồi lên tới tầm phức tạp.


Do đó bạn cần tập cho thật chắc những thứ cơ bản ở giai đoạn đầu khi nó còn dễ và đơn giản đi, đừng bao giờ nghĩ kiểu: "thôi tập hẳn cái khó, hoặc nhảy cóc tới những thứ thú vị hơn cho rồi, xem như tập được cái khó thì cũng qua được cái dễ".


Nghe thì hợp lý đấy nhưng sai trầm trọng! Ở guitar không có chuyện đó đâu nhé vì đây là môn thiên về kỹ năng chứ không thiên về trí não, cái đơn giản chưa làm được thì đến khi chơi những cái phức tạp sẽ trở nên lóng ngóng, rối, bất lực, một kiểu gọi là: "sao tập mãi mà không được". Tất nhiên rồi cùng là toán nhân nhưng nhân 1 số (7x8) còn chưa tính nhanh được thì gặp nhân 2 số, nhân 3 số mà đòi làm nhanh á???


Bài tập đơn ngón giúp bạn bắt đầu làm quen với việc kết hợp giữa 2 tay (1 tay bấm - 1 tay gảy), luyện tập khả năng bấm nốt chính xác, điều khiển đúng ngón tay không bị lóng ngóng, đặt bàn tay đúng vị trí trên cần đàn, ... Cũng như lần đầu tập tay phải, bạn cứ thoải mái nhìn 2 tay của mình nhé, tuy nhiên nếu được bạn nên hạn chế nhìn tay phải (tay gảy) vì tay phải đơn giản hơn mà.


Bài luyện cặp ngón tay trái

Tên Video Clip: bài tập giúp tay trái làm quen với việc di chuyển trên cần đàn | Tự học Guitar - Luyện Ngón #3

Sau khi trải qua 2 bài rất rất nền tảng để làm quen (1 tay phải - 1 tay trái) từ giờ chúng ta sẽ chỉ tập trung vào tay trái, không còn là làm quen nữa mà là tập trung luyện tập để nâng cao kỹ năng, kỹ thuật, thói quen, phản xạ. Vì vậy bạn cần đầu tư thời gian để tập nhé. Không phải kiểu biết rồi là xong mà phải là bỏ thời gian ra để tập nhé.


Bạn nhìn cũng đủ biết, chơi guitar phải vận dụng nhiều ngón tay để bấm cùng lúc, xen kẽ, luân phiên, ... tóm lại là không lúc nào ngừng nghỉ và không bao giờ mà chỉ dùng 1 hoặc 2 ngón.


Do đó bài luyện tập theo cặp ngón này chính là bài mở đầu cho toàn bộ chuỗi bài luyện ngón khác giúp bạn tăng cường khả năng kết hợp các ngón tay. Và ở giai đoạn này, hầu hết đều mắc phải 1 lỗi rất giống nhau và thường dẫn đến 1 câu hỏi:" tay em ngắn quá thì làm sao với tới".


Ôi bạn ơi, trẻ em 6 tuổi đã ôm đàn chơi được rồi, lẽ nào tay bạn ngắn hơn thế nữa á? Nói vậy để cho bạn thấy, ngón tay ngắn không phải là vấn đề, hơn nữa chiều dài ngón tay đâu có kiểu vươn dài ra được? làm gì có ai giữ nguyên bàn tay, duỗi thẳng các ngón rồi tiếp tục vươn ngón tay ra thêm được dù chỉ là 1 milimet.


Do đó bạn cần chú ý đến vị trí của bàn tay và cách đặt ngón tay. Trong khi các bạn thường đặt tay sai vị trí rồi cứ ráng với lên (trong khi ngón tay làm sao mà với được). Bấm nốt ở ngăn 5 thì đưa bài tay tới gần vị trí ngăn 5 mà bấm, sao lại cứ đặt bàn tay ở ngăn 1 rồi ngoan cố vươn tới ngăn 5? Hãy chú ý di chuyển và đặt đúng vị trí bàn tay, ngón tay nhé.


Hãy xem các Video hướng dẫn thật kỹ để tập hoặc mua Giáo trình tự học về để tập.

Thực hành với Tab

Thuận đã nói về tầm quan trọng của việc tập theo Tab ở bài viết 90% những bạn tự học Guitar đang học sai cách (phần 3) hãy click vào để đọc nếu bạn chưa đọc qua nhé.


Tập Guitar thì phải vui, phải thú vị, phải có cảm hứng, tập nhạc mà cả buổi không đánh ra được 1 câu nhạc, đoạn nhạc, bài nhạc thì còn gì là tập nhạc? Chúng ta tập để vui chứ đâu phải tập để trở thành cái máy phát ra âm thanh?


Cho nên ngoài các bài luyện ngón bạn cần kết hợp với các bài tập ĐƯỢC SOẠN ĐƠN GIẢN THEO DẠNG TAB dành riêng cho Guitar và dành riêng cho nhu cầu luyện ngón!


Nếu bạn xem các Video của Thuận thì ở cuỗi mỗi Video trong Series luyện ngón (trừ bài 1) đều có các bài thực hành ngắn với những đoạn Tab đơn giản để bạn tập luyện cho ra ít nhất 1-2 câu nhạc.


Trong phạm vi của Video, Thuận chỉ có thể cung cấp 1 đoạn nhạc nhỏ, nếu bạn muốn có thêm bài tập, đơn giản hãy mua quyển Songbook Tab với 4 chủ đề và Giáo trình tự học Guitar để có thêm các bài tập.

Bài Tập trong quyển Giáo trình tự học Vol 1: Luyện ngón nền tảng

Không cần năng khiếu! Chỉ cần bạn siêng năng luyện tập đúng theo phương pháp và giáo án Thuận hướng dẫn thì chơi Guitar chả có gì khó khăn cả.


Chúc bạn tập thật tốt!


Nếu thấy hay, hãy share bài viết cho mọi người hoặc có ai hỏi học đàn ở đâu thì bạn nhớ giới thiệu họ đến với Thuan Guitar Training Class nhé.

Lớp không sử dụng Hotline

văn phòng tư vấn trực tiếp

Nếu bạn cần được tư vấn về học Guitar, hãy gửi tin nhắn vào Facebook Page hoặc Zalo Page bằng cách nhấn vào hình Logo tương ứng ở phía dưới nhé.

  • Facebook

© 2020 by Thuan Guitar Training Class

© 2020 by Thuan Guitar Training Class