IMG_6615.JPG

Trang Hướng Dẫn

Tự Học Guitar

Cách chơi Điệu Slow Surf 4/4 trên Guitar

Sau khi học xong Slow Surf 2/4, bạn đã có thể ứng dụng để chơi các bài hát thuộc dòng nhạc Pop - Ballad trên nhịp 2/4 lẫn 4/4. Tuy nhiên, để chơi một cách chính xác nhất thì với những bài 4/4 nên được chơi bằng Slow Surf 4/4 để thể hiện đúng tinh thần bài hát.

Phần 1: Hướng dẫn lý thuyết

Những bài hát Pop-Ballad rất hay được viết trên nhịp 4/4. Vì nhịp 4/4 là một nhịp có tới 4 phách trong 1 ô nhịp - tức nó dài hơn những nhịp khác nên dùng để diễn tả các câu nhạc rất thuận tiện. Cường độ của các phách cũng đa dạng nhất khi có đến 3 kiểu: phách mạnh, phách nhẹ, phách mạnh vừa tạo nên sự đa dạng trong việc sáng tạo, giúp nhạc sĩ dễ dàng triển khai ý tưởng câu nhạc, tiết tấu của mình.


Nghe hơi "chuyên" một chút nhỉ, bạn không cần phải hiểu rõ đâu, chỉ cần biết Pop-Ballad được chơi trên nhịp 4/4 được sáng tác nhiều lắm, nhưng lại rất đa dạng, có bài vui/buồn, căng thẳng/êm dịu, chậm rãi/dồn dập, ... nhưng tất cả đều có thể được chơi bằng một kiểu đệm rải rất phổ biến được mang tên: Slow Surf trên nhịp 4/4.


Để nói thêm về độ phổ biến "thần thánh" của nó. Bạn có thể chơi được cả các bài hát thuộc dòng nhạc Bolero luôn cũng ... vẫn hay như thường.


Trước khi biết Slow Surf 4/4 bạn thường ứng dụng Slow Surf 2/4 vào các bài có nhịp 4/4. Nhưng giờ biết chơi thêm Slow Surf 4/4 rồi, hãy cố gắng cảm nhận và chơi đúng để tạo nên sự phù hợp nhé.


Bật mí: Nếu bạn chơi Slow Surf 2/4 mà phải đánh tận 2 lần mới đổi hợp âm 1 lần thì tức là bạn đang áp dụng Slow Surf 2/4 vào bài hát nhịp 4/4 rồi đấy, hãy đổi lại Slow Surf 4/4 nhé.


Tương tự, nếu bạn chơi Slow Surf 4/4 mà cứ phải chia đôi 1 lần đánh cho 2 hợp âm thì bạn cần đổi lại Slow Surf 2/4 ngay nhé.

Phần 2: Hướng dẫn thực hành

Đây là Video để xem mẫu cách Thuận rải điệu Slow Surf trên nhịp 4/4:

Sau đó sẽ đến với Video có hướng dẫn thực hành. Có 2 Video cho bạn chọn:

Video này sẽ thực hành bài Yêu là tha thứ của Only C - Nhạc phim "Em chưa 18" - dành cho những bạn yêu thích nhạc trẻ, hiện đại.

Hoặc Video này:

Còn Video này thì thực hành bài Con đường màu xanh - dành cho các bạn yêu thích dòng nhạc trữ tình, hơi "xưa" một chút.

Dù là kiểu học "mì ăn liền" nhưng "mì ăn liền" của Thuận cũng rất khác biệt phải không nào? Thuận luôn muốn bạn tập Guitar một cách có hệ thống, nên dù là "mì ăn liền" thì cũng nên đầy đủ, có căn cơ một chút, chứ không thể lao vào a lê hấp đánh lung tung được.


Nếu có thời gian hãy đến học Guitar tại lớp đàn của Thuận nhé. Nếu bạn ở xa hãy mua Giáo trình tự học Guitar do Thuận biên soạn với giáo án đặc biệt dành riêng cho những bạn tự học nha.