IMG_6615.JPG

Trang Hướng Dẫn

Tự Học Guitar

Học nhạc lý là học gì? Học nhạc lý giúp chơi Guitar giỏi hơn????

Một câu nói rất ngu ngơ, ngô nghê mà rất rất nhiều bạn đã nói với Thuận: "em sẽ học nhạc lý để chơi Guitar giỏi hơn".


Học nhạc lý để chơi đàn giỏi hơn?

Hic ... Bạn đang nhầm lẫn những điều hết sức cơ bản mà lại đầy tai hại. Khi bạn nói ra câu này, chứng tỏ bạn không hề hiểu gì về nhạc lý, không hiểu học nhạc lý là học gì và lợi ích của việc học nhạc lý là gì.


Thuận Khẳng định: Muốn chơi Guitar giỏi hơn thì tập những thứ liên quan tới KỸ NĂNG chơi Guitar!


Nhạc lý không phải không cần thiết cho Guitar nhưng nó bổ trợ cho Guitar theo hướng khác.


Ví dụ: Nếu bạn muốn vừa biết chơi Guitar mà vừa tự biết đặt hợp âm cho bài hát, bạn muốn hiểu rõ cấu tạo hợp âm, muốn sáng tác, muốn nghiên cứu về các tài liệu âm nhạc chính thống, ... Thì nhạc lý sẽ giúp bạn rất tốt.


Còn nếu chỉ muốn chơi Guitar giỏi hơn thì HÃY ÔM GUITAR LÊN MÀ TẬP chứ nhạc lý không giúp bạn chơi Guitar giỏi hơn. Nó chỉ giúp bạn hiểu những gì mình chơi thôi. Không hề giúp bạn chơi giỏi hơn.


Vậy ta thống nhất với nhau một điều trước khi đọc tiếp nhé:


Muốn giỏi Guitar thì tập Guitar, nhạc lý chỉ cần học vừa đủ


Vậy vừa đủ là gồm những gì?


Khi chơi Guitar (nhất là chơi giải trí) bạn chỉ cần nhận biết một số khái niệm, ký hiệu âm nhạc mà thôi. Đó là:


Tiết điệu, nốt nhạc, hợp âm, Tab, nhịp phách, trường độ, cao độ, cường độ, cung và nửa cung, ký hiệu, cách đọc tên các nốt nhạc/hợp âm theo kiểu Pháp-sử dụng ký tự ABC.


Vậy là vừa đủ rồi!


Cách học cũng cực kỳ đơn giản, hãy search google, youtube các khái niệm đó kèm theo từ khoá "là gì" rồi học (ví dụ tiết điệu là gì, hợp âm là gì, ...).


Khối lượng kiến thức nhạc lý không nhiều và chỉ có hạn thôi, nhưng để ứng dụng vào công việc sáng tác, hoà âm, soạn nhạc lại cực kỳ nhiều. Nếu bạn biết chơi Guitar mà lại còn giỏi những kỹ năng trên thì quá đỉnh luôn.


Và nếu nhu cầu của bạn thực sự cao như vậy thì hãy bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về nhạc lý. Còn khi bạn chưa biết được nhu cầu, mục tiêu của mình thì khoan hãy học nhạc lý chuyên sâu.


Nhưng nếu bạn chỉ chơi Guitar để giải trí, chơi cho vui bạn chẳng cần thiết phải học nhạc lý nhiều quá làm gì, hãy dùng thời gian đó để tập Guitar sẽ hiệu quả hơn.


Trở lại với câu nói ngu ngơ ở đầu bài viết.


Thuận khẳng định lại lần nữa: Muốn chơi Guitar giỏi hơn thì phải tập Guitar chứ không phải "bẻ lái" qua học nhạc lý.


Với nhu cầu chơi Guitar để giải trí, ngoài Guitar đệm hát, chúng ta còn có thể chơi Guitar lead, Guitar solo, ...

Guitar lead là cái này nè các bạn (phân đoạn Video có màu đó)

Hãy chia thời gian tập ra thành nhiều chủ đề tập: Hợp âm, tiết tấu rải, tiết tấu quạt, nhịp phách, chuyển hợp âm, luyện tốc độ ngón, luyện sự linh hoạt ngón, luyện kỹ thuật bấm nốt, tập với pick, tập lead, tập đệm hát, tập chuyển soạn, tập solo, ...


Rất nhiều chủ đề tập. Trong khi nếu bạn không chia ra để tập mà cứ ôm đàn lên là cứ các bài cũ rích tập đi tập lại kiểu như: mở app hợp âm lên rồi chọn bài mới tập đệm hát từ ngày này qua ngày khác, kết quả là bạn chỉ tập đi tập lại những cái đã biết, chứ không hề tập những thứ mới mẻ hơn. Vậy thì làm sao mà chơi Guitar giỏi hơn được.


đầu năm chưa biết bấm các hợp âm F#m, Bb, C#m, Bm7b5, F#m7b5. Trải qua 1 năm cũng chả biết bấm.

đầu năm chưa biết chơi Bossanova, ChaChaCha, Boston, ... Trải qua 1 năm cũng chả biết.

đầu năm chưa biết chơi Lead, cuối năm vẫn chả biết Lead là gì.

đầu năm tốc độ chạy ngón còn chậm, chuyển hợp âm còn chậm, cuối năm cũng chẳng có gì tiến bộ.


Là vì bạn không chịu chia chủ đề ra để tập những thứ mới. Nếu muốn chơi Guitar giỏi hơn, hãy dựa vào các gợi ý ở trên của Thuận để chia chủ đề ra mỗi ngày và tập trung tập, ví dụ hôm nay học hợp âm mới, tập bấm/chuyển hợp âm khó, mai thì học tiết tấu mới, ngày khác thì học chạy ngón, giữ nhịp với metronome, ...


Thuận sẽ hướng dẫn cụ thể ở một bài viết khác hoặc là 1 video trên Youtube về cách phân chia thời gian để luyện tập Guitar giúp bạn tiến bộ hơn nhé.


Hy vọng những bạn đọc bài này sẽ không mắc những lỗi như vậy nữa nhé!


Chúc bạn tập tốt và nếu thấy hay, sau này có ai hỏi rằng học Guitar ở đâu nhớ giới thiệu Thuan Guitar Training Class nhé.

98 views