IMG_6615.JPG

Trang Hướng Dẫn

Tự Học Guitar

Hướng dẫn Điệu Slow Rock

Những ai yêu thích dòng nhạc Trịnh với những ca khúc đi vào lòng người của Ns. Trịnh Công Sơn và vô số những bài tình ca mùi mẫn của dòng nhạc vàng, nhạc xưa hẳn sẽ không thể không biết đến điệu Slow Rock. Một điệu phổ biến nhất trên nền nhịp 6/8.


Không những vậy, hiện nay cũng có không ít những bài nhạc trẻ có thể sử dụng Slow Rock để Cover như:

  1. Vết mưa

  2. Chắc ai đó sẽ về

  3. Có em đời bỗng vui

  4. Có ai thương em như anh

  5. Phố không em

Đây là một điệu mà rất nhiều bạn hay bị nhầm lẫn qua lại với điệu Boston hãy cùng học để có thể chơi thật tốt điệu Slow Rock này nhé.


Để có thêm nhiều bài tập cho điệu Slow Rock, Thuận có quyển Songbook Tab tuyển tập những bài hát nhạc xưa hay nhất được chơi trên nền điệu Slow Rock, hãy đăng ký mua Songbook Tab để có thật nhiều bài tập để tập nha.


Phần 1: Hướng dẫn lý thuyết

Đây là điệu thường được sử dụng nhất mỗi khi bạn muốn Cover những bài hát ở nhịp 6/8 hoặc những bài ở nhịp 2/4 hoặc 4/4 nhưng có sử dụng tiết tấu liên ba.


Điều quan trọng cần lưu ý mỗi khi chơi Slow Rock đó là bạn cần nhấn mạnh (hoặc đánh mạnh hơn) vào phách 1 và phách 4 khi chơi. Nếu thiếu cái nhấn mạnh ở 2 phách trên, tức là bạn đang đánh sai và rất dễ bị nhầm lẫn sang điệu Boston.


Nếu như nhịp 2/4, 4/4, 3/4, 6/8 là những nhịp phổ biến nhất trong âm nhạc thì các điệu Valse, Slow Surf và Slow Rock chính là những điệu mà bạn không thể không biết khi chơi Guitar đệm hát.


Với nhịp 2/4 hoặc 4/4 ngoài Slow Surf ta còn rất nhiều điệu khác có thể chơi được trên nền nhịp này như: Fox, Disco, Surf, Bolero, ...


Với nhịp 3/4 ngoài Valse ta còn có Boston.


Còn với nhịp 6/8 Slow Rock gần như là kiểu chơi duy nhất đối với những người không chuyên (thực ra, khi chơi giỏi, bạn còn biết rất nhiều kiểu khác nữa nhưng suy cho cùng, tất cả đều được phát triển dựa trên nét cơ bản từ Slow Rock).

Phần 1: Hướng dẫn thực hành

Đây là Video để bạn xem mẫu qua để nắm rõ những gì cơ bản nhất trước khi đi vào bài thực hành:

Sau khi làm quen, hãy ôm đàn lên và tập theo 1 trong 2 Video này nhé:

Bạn nào thích nhạc trẻ thì hãy tập theo bài Phố không em nhé.
Còn bạn nào thích nhạc xưa thì hãy tập theo bài Thành phố buồn nha.

Đây cũng là điệu mà rất nhiều bạn không hề biết, hoặc biết nhưng chơi chưa đúng kỹ thuật. Lý do là vì các bạn ấy thường chỉ quanh quẩn với các dòng nhạc Pop - Ballad với kiểu đệm Slow Surf. Dù chơi nhiều nhưng thực ra cũng chỉ là một kiểu chơi đi chơi lại.


Hãy tập thêm thật nhiều điệu để biết chơi hết tất cả chứ đừng học lệch nhé.