IMG_6615.JPG

Trang Hướng Dẫn

Tự Học Guitar

Hướng dẫn Điệu Slow Surf nhịp 2/4 trên Guitar

Bạn thích nhạc trẻ phải không? Bạn đến đúng chỗ rồi, vì đây là tiết điệu được sử dụng nhiều nhất khi chơi những bài nhạc trẻ đặc biệt là thể loại Pop-Ballad. Thuận không thể ngồi kể hết các bài hát được vì nó ... quá nhiều.


Những bài Top Hit của những ca sĩ nổi bật nhất hiện nay như: Đức Phúc, Sơn Tùng MTP, Erik, Mr. Siro, Lê Bảo Bình, Anh Quân AP, J97, Noo Phước Thịnh, Hương Tràm, Min, Đông Nhi, Bích Phương, Mỹ Tâm, ... ôi quá nhiều. Tất cả đều có nhiều bài hát có thể Cover lại bằng điệu Slow Surf thần thánh này.

Phần 1: Hướng dẫn lý thuyết

Cách gọi tên của điệu này dễ khiến bạn nhầm lẫn. Có nhiều người gọi là điệu Blue, hoặc Ballad hoặc Surf chậm (Slow dịch là chậm :v sao không dịch luôn Surf), thậm chí có người còn gọi là xì-lô sộp (thực ra chính là Slow Surf đó mà :v). Thực ra gọi kiểu nào tuỳ bạn, không không ép, miễn là tự bạn hiểu và phân biệt được với các điệu khác một cách có hệ thống là được.


Thuận gọi theo cách cổ điển mà xưa giờ người ta vẫn gọi: Slow Surf và vì nó được chơi dựa trên cách đập nhịp của nhịp 2/4. Nên Thuận gọi tắt nó là: Slow Surf 2/4.


Dù gọi là Slow Surf 2/4 nhưng ta vẫn có thể ứng dụng để chơi nhịp 4/4 vì ta có thể tạm bỏ qua rào cản rắc rối của âm nhạc mà làm tính cộng thì 2/4 chơi 2 lần cũng ra 4/4 mà thôi (2/4 có 2 phách, còn 4/4 có 4 phách trong 1 ô nhịp).


Tuy nhiên, nếu bạn chơi Slow Surf 2/4 trên nhịp 3/4 hoặc 6/8 thì rất có thể sẽ tạo thành thảm hoạ đấy nhé. Đừng làm vậy nếu không đủ hiểu biết.

Phần 2: Hướng dẫn thực hành

Hãy xem qua Video này để nắm khái quát về điệu Slow Surf 2/4 nhé:

Video này sẽ giúp bạn luyện tập kỹ càng đầy đủ:

Khoe 1 chút: Đây là Video đạt gần 500k Views tại thời điểm 12/2020. Một trong những Video được nhiều bạn xem nhất của Thuận.

Nếu bạn yêu thích nhạc trẻ, đơn giản là bạn không thể không biết chơi Slow Surf 2/4 được. Dù bạn học theo kiểu "mì ăn liền" hay học theo giáo trình hẳn hoi thì tiết điệu này cũng sẽ là tiết điệu không thể thiếu, không thể không biết, do đó hãy tập điệu này thật chắc, chắc như bắp luôn để mỗi lần ôm đàn "xuất chiêu" là đánh đàn không trượt phát nào nhé.


Chúng ta còn gặp điệu này ở nhịp 4/4 với nhiều biến tấu hơn nữa.


Tập ngay thôi!