IMG_6615.JPG

Trang Hướng Dẫn

Tự Học Guitar

Vì sao khi học Guitar, luyện ngón là quan trọng nhất


Hello các bạn, mình đoán chắc rằng bạn đã từng xem qua một Clip hướng dẫn Guitar hơn 4 triệu Views (21/11/2021) của mình trên kênh Youtube Thuận Guitar.


Đó chính là Clip này:


Mình rất vui vì đây là clip đạt được nhiều lượt Views cao nhất. Vì sao?


- VÌ CÁC BẠN ĐÃ HỌC RẤT ĐÚNG! XEM RẤT ĐÚNG VIDEO QUAN TRỌNG NHẤT!


Chơi Guitar dù ở mức độ vỡ lòng hay nâng cao nhất, đỉnh cao nhất thì suy cho cùng nó chỉ đơn giản là việc dùng ngón tay của tay trái bấm nốt và dùng các ngón tay bên tay phải để gảy đàn. (Tất nhiên là mình đang nói tới những bạn chơi thuận tay phải).


Vậy thì kỹ thuật nào chúng ta cần rèn luyện nhiều nhất? Kỹ thuật nào chúng ta sử dụng nhiều nhất? Hay nói đúng hơn bản chất của việc chơi Guitar là gì?


- CHÍNH LÀ LUYỆN NGÓN TAY.


Dù bạn chưa biết chơi Guitar hay đã biết chơi rồi thì bạn cũng dễ dàng nhận ra khi nhìn một người nào đó đang chơi Guitar đó là: tay trái của họ sẽ di chuyển liên tục và bấm các nốt nhạc trên cần đàn. Dù bạn đang chơi những nốt nhạc đơn lẻ, chơi đệm hát, chơi Solo độc tấu, chơi Lead, BẤT KỲ KIỂU CHƠI NÀO thì tay trái của bạn sẽ luôn di chuyển, luôn bấm trên các ngăn đàn, các dây đàn và tay phải thì phối hợp cùng tay trái để tạo nên âm thanh, nốt nhạc.


Chính vì vậy mà để làm quen với Guitar, kỹ thuật đầu tiên và cũng xuyên suốt cho đến cuối khi bạn không còn chơi Guitar mà bạn BẮT BUỘC phải tập đó chính là luyện ngón!


Thế nhưng, không nhiều người học biết được điều này, và đáng buồn hơn, không nhiều người dạy Guitar đặt tầm quan trọng của luyện ngón lên hàng đầu thậm chí còn không giải thích cho người học hiểu được những điều hết sức căn bản này.


Thuận nghĩ rằng có 02 lý do:


lý do đầu tiên là vì người dạy không đủ trình độ ... căn bản. Họ không hiểu được thứ rất đơn giản này lại ảnh hưởng rất nhiều, họ nghĩ rằng những kỹ thuật cao siêu, hợp âm, tiết tấu, kỹ thuật ảo diệu mới là những thứ hay ho. Rất tiếc! Thuận khẳng định luyện ngón là thứ phải tập kỹ nhất. Người dạy có thể chơi đàn rất hay, đánh đàn rất giỏi, kiến thức uyên thâm nhưng để dạy học/đào tạo thì cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng bài bản về quy trình học và giảng dạy. Thầy dạy Guitar sẽ khác với nghệ sĩ Guitar. RẤT KHÁC!


Lý do thứ 2 đến từ tâm lý người học. Là lỗi mà Thuận gọi là "chết vì thiếu hiểu biết". Người học nhìn thấy người khác chơi Guitar đệm hát, solo, lead ấn tượng quá, nên họ chỉ muốn nhanh chóng chơi được giống như vậy thế là bỏ qua luyện ngón nhảy thẳng vào tập bấm hợp âm, tiết tấu, solo, và kết quả là may thì biết chơi 1 chút nhưng chả đâu vào đâu, bao năm vẫn cứ kiểu trôi nổi lềnh bềnh như lục bình trôi sông. Xui thì bảo guitar khó quá thế là bỏ cuộc. Lỗi này đa phần đến từ những người tự học.


Giảng Viên tại Thuan Guitar Training Class đang hướng dẫn học viên luyện ngón

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của việc luyện ngón. Bạn hãy tưởng tượng chơi Guitar giống như bạn đi học từ lớp 1 vậy.


Để cầm được tờ báo đọc vanh vách, lướt Facebook ào ào mà không gặp khó khăn gì rõ ràng đâu có ai học theo kiểu mở Facebook lên rồi học đọc từng chữ một? Bạn cần đi học lớp 1. Học bảng chữ cái, học đánh vần, học đọc từng chữ, từng từ, từng câu ngắn, câu dài, đoạn văn, bài văn. Rồi cứ vậy môn Tập Đọc đi theo bạn đến tận lớp 5 (chưa kể còn các môn bổ trợ như Chính Tả, Từ Ngữ - Ngữ Pháp. Sang đến lớp 6 thì môn Tập Đọc được thay thế bằng môn Văn Học.


Liên hệ qua việc học đàn, bạn đang học chơi Guitar chứ không phải học đọc nhạc vì vậy bài cơ bản nhất phải là LUYỆN NGÓN! luyện bấm vào dây, vào cần đàn, di chuyển ngón tay, di chuyển bàn tay, đánh vào đàn để nó phát ra tiếng (chưa cần biết là nốt gì), rồi tập đánh theo nốt nhạc, đánh theo câu nhạc, bài nhạc đơn giản (đánh ở đây là đánh lên giai điệu bài hát giống như miệng hát vậy). Rồi bạn học cách nhìn Tab (vì tab rất dễ và không gây khó khăn cho người mới) đánh lên các bài thực hành từ dễ đến khó. Rồi cứ vậy mà tiếp tục quá trình học.


Để cầm 1 tờ báo đọc vanh vách thì học sinh lớp 1 phải trải qua rất nhiều thời gian, có những em học sinh phải đến tận lớp 3-4 thậm chí lớp 5 mới đọc trôi chảy mọi thứ. Vậy thì Guitar cũng vậy, chúng ta sẽ biết chơi nhanh chóng, nhưng với từng mức độ cần có thời gian và bạn hãy quên ngay cái chuyện làm sao để nhảy cóc đi.


Đệm hát, Lead, Solo độc tấu, chuyển soạn, cảm âm, ... mỗi mức độ cần một thời gian nhất định để học và luyện tập.


lớp Guitar của Thuận, để hoàn thành giáo trình đệm hát cơ bản Level 1. Bạn cần trung bình 3-6 tháng.


Chơi Guitar là một chặng đường rất dài, là một hành trình chứ không phải đích đến. Do đó hãy cứ tận hưởng việc học và chơi mà đừng nghĩ rằng phải nhanh, phải mau mau biết chơi. Đó là tâm lý dễ dẫn tới thất bại. Hãy bắt đầu với các bài luyện ngón.


Trên kênh Youtube Thuận Guitar. Thuận có 1 series Luyện ngón gồm 14 bài học giúp những bạn mới làm quen với Guitar có thể bắt đầu luyện tập cực kỳ dễ dàng. Link Thuận để ở đây nhé: http://bit.ly/GiaoTrinhGuitar_LuyenNgon


hoặc xem trực tiếp tại đây:





Và bạn có thể kết hợp thêm với việc đi học tại lớp Guitar của Thuận hoặc nếu bạn không thể đến lớp thì có thể mua quyển Giáo Trình Tự Học Guitar Vol 1: Luyện Ngón Nền Tảng và các quyển Songbook Tab để luyện tập thêm. Link xem Giáo Trình Tự Học Thuận để ở đây nhé: https://www.thuanguitar.vn/giao-trinh-tu-hoc-guitar


Thuận chúc bạn thành công và luyện tập thật đúng nhé.




Lớp không sử dụng Hotline

văn phòng tư vấn trực tiếp

Nếu bạn cần được tư vấn về học Guitar, hãy gửi tin nhắn vào Facebook Page hoặc Zalo Page bằng cách nhấn vào hình Logo tương ứng ở phía dưới nhé.

  • white zalo icon
  • Facebook

© 2020 by Thuan Guitar Training Class

© 2020 by Thuan Guitar Training Class